Tìm Hiểu Về Luật Bóng Đá Futsal Chi Tiết Nhất

Bên cạnh môn bóng đá thi đấu trên sân vận động lớn ngoài trời. Hiện nay cũng có một loại thì thi đấu bóng đá mới cũng khá hấp dẫn. Đó chính là bóng đá Futsal – Bóng đá trong nhà. Môn bóng đã Futsal đã được xuất hiện tại các kỳ đại hội thể thao trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu và nắm được rõ luật bóng đá Futsal như thế nào? Do đó nhà cái SBOBET sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về môn thể thao này đến với mọi người.


Bóng Đá Futsal Là Gì?

Bóng đá Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà. Như cái tên của nó thì trận bóng đá sẽ được diễn ra trong một nhà thi đấu thể thao khép kín. Cái tên bóng đá Futsal có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha.

Bóng Đá Futsal Là Gì?
Bóng Đá Futsal Là Gì?

Bóng đá Futsal được xuất hiện lần đầu tiên là vào năm 1930 tại Ugruguay. Người sáng tạo nên trò chơi bóng đá trong nhà này chính là Juan Carlos Ceriani. Trong những năm đầu thì loại hình bóng đá trong nhà này rất phổ biến tại các nước khu vực Nam Mỹ. Mãi cho đến năm 1958, thì liên đoàn thể thao Brasil đã đặt ra luật bóng đá Futsal lần đầu tiên.

Giải đấu bóng đá Futsal thế giới đầu tiên được tổ chức là vào năm 1982 tại São Paulo. Bóng đá Futsal được quản lý bởi hiệp hội Futsal thế giới (Asociación Mundial de Fútbol de Salón), được gọi tắt là AMF.


Tìm Hiểu Chi Tiết Về Luật Bóng Đá Futsal

Hiện nay thì luật bóng đá Futsal được 2 liên đoàn ban hành và quản lý đó là liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và hiệp hội Fulsal thế giới (AMF). Chúng ta cung đi sâu phân tích từng khía cạnh cua luật thi đấu cua môn bóng đá trong nhà đầy hấp dẫn và kịch tính này nhé.

Luật Về Sân Thi Đấu

Luật Về Sân Thi Đấu
Luật Về Sân Thi Đấu

Sân thi đấu sẽ được làm bằng vật liệu gỗ hoặc vật liệu nhân tạo. Tiêu chuẩn sân thi đấu Futsal quốc tế sẽ là:

  • Chiều dài khoản 38-42 mét.
  • Chiều rộng khoản 20-25 mét
Xem Thêm  Các Giải Bóng Đá Danh Giá Thế Giới Hiện Nay

Trong đó kích thước tiêu chuẩn mà FIFA đưa ra cho sân đấu là dài 40 mét và rộng 20 mét. Bên cạnh đó còn quy định về chiều cao của cầu môn là 2 mét và rộng 3 mét.

Như vậy có thể thấy sân thi đấu của môn bóng đá Futsal nhỏ hơn rất nhiều so với sân của bóng đá truyền thống.

Luật Bóng Đá Futsal – Cầu Thủ

Luật bóng đá Futsal quy định số lượng cầu thủ trên sân dành cho mỗi đội bóng là 5 người. Trong đó phải có 1 thủ môn và 4 cầu thủ đá bóng trên sân. Bên cạnh đó sẽ phải có 7 cầu thủ dự bị và số lần thay cầu thủ là không giới hạn.

Luật Bóng Đá Futsal - Cầu Thủ
Luật Bóng Đá Futsal – Cầu Thủ

Có các vị trí cầu thủ trên sân sẽ là thủ môn, hậu vệ, trung vệ, hậu vệ cánh, tiền vệ cánh và tiền đạo. Tuy nhiên tuỳ vào thế trận và diên biến của trận đấu mà các vị trí này sẽ có sự thay đổi nhất định thông qua chiến thuật mà huấn luyện viên đưa ra trong trận đấu.

Thời Gian Thi Đấu Của Futsal

Trong một trận đấu Futsal sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức. Mỗi hiệp thi đấu sẽ được kèo dài trong vòng 20 phút. Mỗi đội bóng sẽ có thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Đặt biệt thời gian thi đấu chỉ tính khi bóng còn trên sân. Thời gian lúc bóng chết sẽ không được tính. Vì thế khi bóng đã đi hết đường biên của sân đấu thì thời gian sẽ dừng lại đến khi nào trận đấu tiếp tục lại. Điều này đã giúp tăng thêm tính kịch tính và fair play cho trận đấu. Tránh được các hành vi câu giờ như trong bóng đá sân cỏ.

Thời Gian Thi Đấu Của Futsal
Thời Gian Thi Đấu Của Futsal

Trong trường hợp kết thúc thời gian thi đấu chính thức của 2 hiệp mà vẫn chưa phân được thắng bại. Khi đó 2 đội bóng sẽ bước vào thi đấu hiệp phụ hoặc tiến hành đá luân lưu như trong bóng đá sân cỏ.

Ngoài ra điểm đặc biệt của luật bóng đá Futsal đó chính là cho phép mỗi đội có được 1 quyền hội ý kèo dài 1 phút trong mỗi hiệp thi đấu. Việc hội ý sẽ giúp ích rất nhiều cho các đội bóng, giúp HLV sốc lại tinh thần cầu thủ và đưa ra những thay đổi chỉ đạo chiến thuật.

Xem Thêm  Những cầu thủ Colombia ấn tượng nhất của làng bóng đá

Luật Thay Người Trong Bóng Đá Futsal

Như đã chia sẻ thì bóng đá Futsal sẽ không giới hạn số lần thay người như trong bóng đá sân cỏ. HLV được tự do thay cầu thủ mà không có bất cứ một quy định giới hạn nào. Trong suốt trận đấu các cầu thủ sẽ được thay ra vào liên tục tuỳ vào từng thời điểm thích hợp. Điều này làm tăng thêm tính kịch tính và vô cùng hấp dẫn cho một trận đấu Futsal.

Cầu thủ bị thay ra và rời khỏi sân đúng ngay khu vực quy định. Và cầu thủ được thay vào cũng phải vào sân đúng khu vực này. Cầu thủ chỉ được vào sân khi đồng đội của mình đã hoàn toàn đi ra khỏi sân thi đấu. Nếu cầu thủ bị thay ra chưa rời hẳn khỏi sân mà đồng đội đã đi vào sân thì trong tài có thể sẽ nhắc nhở và đưa ra các thẻ phạt cảnh cáo


Tổng Kết

Chúng tôi đã chia sẻ đến mọi người một số luật bóng đá Futsal cơ bản thông qua bài viết trên. Futsal là một môn thể thao mang tính hấp dẫn và kịch tính cao. Nhịp độ trận đấu diễn ra vô cùng nhanh và căng thẳng. Điều này tạo nên sự lôi cuối cho người xem trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *